Hội phụ nữ xã Kim Đông tổ chức giao lưu “phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”

Thứ tư, 30/06/2021

Sáng ngày 28/6, tại Nhà văn hóa xã Kim Đông, Hội LHPN xã Kim Đông tổ chức giao lưu “phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”

Về dự buổi giao lưu có đ/c Vũ Thị Nga – Phó Bí thư TTĐU; đ/c Nguyễn Văn Hải – PBT, Chủ tịch UBND xã; đ/c Nguyễn Thế Lưu – Phó Chủ tịch UBND xã - Trưởng ban vì sự tiến bộ phụ nữ xã. Dự buổi giao lưu còn có các ban, ngành, đoàn thể, các Nhà trường, Trạm y tế, ban Công an xã; đại diện các bậc phụ huynh; cán bộ, hội viên Hội phụ nữ và các em học sinh trường Tiểu học; THCS xã Kim Đông cũng đã về dự đông đủ.

Các đại biểu tại buổi giao lưu

Theo thống kê, ở Việt Nam mỗi năm có hơn 1.200 trẻ bị xâm hại tình dục; trung bình cứ 8 giờ trôi qua lại có 1 trẻ em bị xâm hại, nạn nhân là các bé gái chiếm khỏng 80%, tuổi trung bình trẻ em bị xâm hại là 9 tuổi, thâm chí có bé 1 tuổi đã bị xâm hại. Hơn nữa, cứ 4 bé gái có 1 bé bị xâm hại, cứ 6 bé trai có 1 bé bị xâm hại; 93% thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em chính là người thân quen, thậm chí là ruột thịt với trẻ.

Mặc dù, trên địa bàn xã chưa phát hiện trường hợp trẻ em nào bị xâm hại nhưng đòi hỏi cấp thiết phải có biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả đối với tội phạm xâm hại trẻ em, bảo vệ mầm non tương lai của đất nước, giữ gìn ANTT ngay tại trường học và địa bàn dân cư.

Tại buổi giao lưu, các vị đại biểu, các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh đã được theo dõi phần thi của 3 đội chơi tham gia giao lưu. Nội dung của diễn đàn gồm 3 phần: Phần 1 mang tên: Những lá chắn vững vàng; Phần 2: Tôi là người mạnh mẽ; Phần 3: Tôi biết cách tự bảo vệ mình.

Các đội tham gia tại buổi giao lưu

Cũng tại diễn đàn, các vị đại biểu và các em học sinh đã được xem các phóng sự một số vụ việc xâm hại và bắt cóc trẻ em; các video hướng dẫn các em nhận biết về những bộ phận trên cơ thể trẻ mà người khác không được đụng chạm vào; nhận diện những thủ đoạn mà các đối tượng thường sử dụng xâm hại cơ thể và phải làm gì khi xảy ra những tình huống đó. Bên cạnh đó, để khắc sâu kiến thức phòng chống xâm hại tình dục cho các em, phần thực hành của diễn đàn đã nêu lên 7 tình huống có thể bị xâm hại hoặc bắt cóc và kỹ năng cơ bản giúp các em thoát thân khi bị kẻ xấu tấn công.

Các tình huống có thể bị xâm hại hoặc bắt cóc và kỹ năng cơ bản

giúp các em thoát thân khi bị kẻ xấu tấn công

Sau diễn đàn với các phần thi bổ ích, cung cấp kiến thức và kỹ năng cho các bậc phụ huynh, cho các con về phòng chống xâm hại TDTE, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc thực hiện Luật trẻ em và phòng chống xâm hại trẻ em. Chính vì vậy, chúng ta cần lên án mạnh mẽ hành vi xâm hại; quan tâm bảo vệ trẻ em mọi lúc mọi nơi; cha mẹ và trẻ em cần cảnh giác cao với những người xung quanh trẻ, kể cả những người thân thiết nhất; lên tiếng kịp thời khi phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục hoặc có nguy cơ xâm hại tình dục; dạy trẻ các ký năng tự bảo vệ mình, phòng tránh xâm hại tình dục; không bào giờ được trách mắng, đổ lỗi cho trẻ; hãy yêu thương trẻ hơn nữa; trẻ em phải học kỹ năng để bảo vệ mình. Đồng thời, tuyên truyền việc nâng cao cảnh giác trước tội phạm xâm hại trẻ em. Tích cực tham gia phát hiện và tố giác tội phạm, kiên quyết lên án các hành vi xâm hại tạo ra môi trường an toàn, lành mạnh trong học tập và sinh hoạt của trẻ.

Đồng chí Nguyễn Thế Lưu – Phó Chủ tịch UBND xã - Trưởng ban vì sự tiến bộ phụ nữ xã trao quà cho các đội tham gia buổi giao lưu