Thứ bảy, 11/05/2024

CÁC LUẬT, BỘ LUẬT CÓ HIỆU LỰC NĂM 2021 NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT

Thứ hai, 18/04/2022

Từ 1/1/2021, 11 Luật, Bộ luật có hiệu lực gồm: Luật Đầu tư; Luật Doanh nghiệp; Bộ luật Lao động; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP); Luật Chứng khoán; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Thanh niên; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

1. Lut Đầu tư 2020được Quc Hi thông qua ngày 17/6/2020, có hiu lc thi hành t ngày 01/01/2021.

Lut Đầu tư được ban hành vi mc tiêu tng th là nhm tiếp tc to dng môi trường đầu tư, kinh doanh thun li, minh bch, bình đẳng, an toàn và thân thin cho mi người dân, doanh nghip, đồng thi nâng cao hiu lc, hiu qu qun lý nhà nước đối vi hot động đầu tư kinh doanh. Lut có 07 Chương 77 Điu và 4 Ph lc.

Nhm khc phc nhng bt cp, chng chéo gia các Lut liên quan đến đầu tư kinh doanh, bo đảm tính thng nht, đồng b ca h thng pháp lut, Lut này sa đổi, b sung Điu 4 để phân định rõ phm vi điu chnh, nguyên tc áp dng Lut Đầu tư và các Lut có liên quan đến hot động đầu tư kinh doanh.Bên cnh đó, Lut này đã sa đổi, b sung 10 nhóm quy định trong Lut Đầu tư 2014 để bo đảm tính thng nht vi các Lut liên quan đến đất đai, thuế, đồng thi sa đổi 06 Lut khác để đồng b vi quy định ca Lut Đầu tư 2020, bao gm: Lut Bo v môi trường, Lut Nhà , Lut Kinh doanh bt động sn, Lut Quy hoch đô th, Lut Thuế thu nhp doanh nghip, Lut Đin nh.

V ngành, ngh cm đầu tư kinh doanh và ngành, ngh đầu tư kinh doanh có điu kin, B sung kinh doanh dch v đòi n vào Danh mc ngành, ngh cm đầu tư kinh doanh; Sa đổi, b sung quy định ti các Ph lc I, II, III v cm đầu tư kinh doanh các cht ma túy; hóa cht, khoáng vt độc hi và động, thc vt hoang dã cho phù hp vi tình hình thc tế và yêu cu qun lý nhà nước; Tiếp tc ct gim mt s ngành, ngh đầu tư kinh doanh có điu kin gm 22 ngành, ngh quy định ti Ph lc IV.

Lut cũng quy định Danh mc ngành, ngh tiếp cn th trường có điu kin đối vi nhà đầu tư nước ngoài theo cách tiếp cn chn b. Sa đổi, b sung các ngành, ngh ưu đãi đầu tư nhm bo đảm thu hút đầu tư có chn lc, cht lượng. Tiếp tc ci cách th tc hành chính, ct gim chi phí không cn thiết trong hot động đầu tư, kinh doanh nhm tháo g khó khăn cho nhà đầu tư trong quá trình thc hin d án đầu tư. Đồng thi, hoàn thin, b