Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát về công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục sự cố, thiên tai, thảm họa tại xã Kim Đông

Thứ tư, 04/10/2023

Sáng 3/10, tại UBND xã Kim Đông, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do ông Phạm Hồng Thái – Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Pháp chế - Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về việc ứng phó, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia tại xã Kim Đông.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – LĐ.UBND xã, đồng chí Chỉ huy trưởng BCH Quân sự, công chức địa chính, các ban, ngành, đoàn thể có liên quan và công chức chuyên môn.

Xã Kim Đông được huyện Kim Sơn tạm giao quản lý trên 600ha vùng đất bãi bồi từ đê Bình Minh II đến đê Bình Minh III theo án phận từ đường B5 đến đường B9; thực hiện công tác di dân khi có bão lụt xảy ra và đảm bảo công tác an ninh trật tự tại vùng án phận huyện giao với tổng số nhân khẩu đang trực tiếp nuôi trồng thủy sản là 635 người.

Thời gian qua, công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn xã được triển khai nghiêm túc, kịp thời, đáp ứng yêu cầu bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và của Nhà nước. Hằng năm, xã đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch, tổ chức hiệp đồng với các lực lượng, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ứng phó, khắc phục sự cố thiên tai, thảm họa, biến đổi khí hậu, dịch bệnh; thường xuyên kiểm tra, duy tu, sửa chữa khắc phục những điểm xung yếu về ngập lụt, đê, kè, cống….

Phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng Kim Sơn và Hải đội 2 Biên phòng tỉnh Ninh Bình tổ chức rà soát và thống kê lại toàn bộ số nhân hộ khẩu đang trực tiếp sản xuất nuôi trồng thủy sản và đánh bắt thủy hải sản từ đê Bình Minh II đến đê Bình Minh III và tại bãi cát ngoài đê Bình Minh III để quản lý chặt chẽ số nhân khẩu. Phân công đồng chí PCT UBND xã trực tiếp chỉ đạo công tác di dân tại vùng bãi và thành lập các tổ chốt chặn khi có bão chuẩn bị đổ bộ vào đất liền. Chỉ đạo đài truyền thanh xã tổ chức tuyên truyền và thông báo thường xuyên trên hệ thống và tổ chức tuyên truyền lưu động trên địa bàn xã ngoài vùng bãi để nhân dân chủ động trong công tác phòng chống và thực hiện lệnh di dân khi có lệnh của cấp trên.

Chỉ đạo các ban, các ngành và nhân dân chủ động chuẩn bị về nhân lực, vật tư, trang thiết bị, phương tiện theo phương châm "4 tại chỗ" để kịp thời ứng phó với các sự cố, thiên tai, thảm họa, biến đổi khí hậu, dịch bệnh gây ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Kết luận buổi giám sát, đại diện Đoàn giám sát đánh giá cao công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục sự cố, thiên tai, thảm họa trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về ứng phó, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia của xã Kim Đông trong thời gian qua. Đoàn đã tiếp thu, tổng hợp các ý kiến tại buổi giám sát và tham mưu cho HĐND tỉnh có cơ chế, chính sách phù hợp đảm bảo cho sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển khu vực huyện Kim Sơn.