Công đoàn cơ sở xã Kim Đông đổi mới, sáng tạo trong triển khai hoạt động

Thứ ba, 21/11/2023

Chiều ngày 19/11/2-23, Công đoàn cơ sở xã Kim Đông tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023; kỷ niệm ngày Quốc tế nam giới 19/11 và tổ chức sinh nhật cho công đoàn viên quý III, quý IV năm 2023.

Dự hội nghị có ông Trần Thanh Chung – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Kim Sơn và  29 công đoàn viên công đoàn là cán bộ, công chức, bán chuyên trách xã.

Công đoàn cơ sở xã Kim Đông trực thuộc Ủy ban nhân dân xã Kim Đông với tổng số cán bộ, đoàn viên công đoàn là 29 đồng chí (trong đó nữ 11 đ/c, bằng  37,93%); đảng viên 26 đ/c, trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên 27 đ/c, bằng 93% (trong đó: Thạc sỹ 02đ/c; Đại học 21đ/c, cao đẳng 03 đ/c, trung cấp 01đ/c. Về lý luận chính trị trung cấp 22 đ/c = 75,86%)

Công đoàn cơ sở xã Kim Đông với các đ/c Ủy viên BCH công đoàn là những cán bộ lãnh đạo,các trưởng đoàn thể, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác xây dựng Đảng, hoạt động công đoàn có nhiều thuận lợi song không ít thách thức, khó khăn, luôn phải chủ động, sáng tạo, đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức các hoạt động để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Được sự chỉ đạo trực tiếp của các đồng chí Ban Thường vụ LĐLĐ huyện và Thường trực Đảng uỷ, UBND xã,  sự chủ động, tích cực, tâm huyết của các đồng chí ủy viên BCH Công đoàn cơ sở, sự đoàn kết, nhất trí, tự giác của các đoàn viên công đoàn hết lòng vì công việc, nhiệm vụ chính trị được giao, là những hạt nhân tiêu biểu trong lĩnh vực hoạt động công đoàn. Chính vì vậy, hoạt động công đoàn của CĐCS xã Kim Đông trong năm qua đã đạt được những kết quả hết sức phấn khởi, góp phần quan trọng vào hoàn thành nhiệm vụ KT-XH, quốc phòng an ninh của địa phương và tổ chức công đoàn, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp.

Trong năm, Công đoàn đã tập trung tuyên truyền các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của tỉnh, huyện theo kế hoạch của LĐLĐ cấp trên. Tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ kinh tế xã hội của địa phương; Tập trung tuyên truyền sâu rộng nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam. Triển khai thường xuyên việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trọng tâm là thực hiện chủ đề của Tỉnh uỷ “Kỷ cương, trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính” và chủ đề của Huyện uỷ về“Đoàn kết, kỷ cương; chỉnh trang hạ tầng đô thị, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới”.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua, cuộc vận động do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, cụ thể hóa các phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” gắn với việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ của từng đoàn viên công đoàn.

Thực hiện kế hoạch của Đảng ủy xã Kim Đông, ngay từ đầu năm Ban chấp hành công đoàn cơ sở xã đã ký giao ước thi đua với UBND xã Kim Đông. Căn cứ nội dung phát động ký giao ước thi đua của Khối dân vận Đảng ủy xã Kim Đông, Công đoàn cơ sở xã Kim Đông đăng ký mô hình "Dân vận khéo" năm 2023 với 01 mô hình là giúp đỡ được 01 hộ gia đình hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo với hình thức hỗ trợ con giống và chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Bên cạnh đó, Công đoàn cơ sở xã Kim Đông đã phối hợp với UBND xã, các đoàn thể và các khu dân cư thường xuyên hưởng ứng phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng cơ quan văn hóa; 100% cán bộ, công chức, viên chức đoàn viên công đoàn thực hiện không uống rượu bia trong giờ làm việc, trang phục đảm bảo gọn gàng, lịch sự, giao tiếp văn minh, văn hóa nơi công sở. Duy trì phong trào trồng hoa, cây cảnh, cây bóng mát trong khuôn viên trụ sở, trong phòng làm việc, tạo cảnh quan môi trường xanh đẹp, không khí trong lành nơi công sở.

Công đoàn còn thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên đối với bản thân và thân nhân đoàn viên công đoàn lúc ốm đau, hoạn nạn, đám hiếu, đám hỷ; tặng quà nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10;  ngày Quốc tế Nam giới 19/11; tết Âm lịch.. Trong năm Công đoàn cơ sở xã Kim Đông đã quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn viên công đoàn tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ (trong đó có 03 đồng chí học trung cấp chính trị)

Trong năm, Công đoàn xã đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, ngày Quốc tế Nam giới 19/11 qua đó nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho cán bộ đoàn viên công đoàn; tham gia Ủng hộ 01 ngày lương cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội” “Quỹ khuyến học khuyến tài”  với số tiền gần 10 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2023 Công đoàn xã đã tổ chức 02 đợt cho các đoàn viên công đoàn thăm quan, học tập mô hình tại các tỉnh Lào Cai và Thanh Hóa.

Cũng tại Hội nghị, Công đoàn xã đã ôn lại lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế nam giới 19/11. Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999, do TS Jerome Teelucksingh - giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago - sáng lập. Đây là dịp để tôn vinh những thành tựu, đóng góp của người nam giới đối với cộng đồng nói chung cũng như về hôn nhân, gia đình.

Hội nghị cũng đã tổ chức sinh nhật cho công đoàn viên quý III, quý IV năm 2023. Đây là hoạt động được tổ chức thường xuyên và đã nhận được sự quan tâm của đông đảo đoàn viên công đoàn. Thông qua hình thức tổ chức sinh nhật, các đoàn viên công đoàn có điều kiện tìm hiểu về cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của đồng nghiệp, đồng thời thể hiện sự chia sẻ, động viên khích lệ và sự quan tâm của Ban Chấp hành Công đoàn đối với đoàn viên trong đơn vị mình. Góp phần động viên tinh thần để đoàn viên công đoàn xã cùng đoàn kết, đóng góp công sức và trí tuệ của mình cho sự nghiệp phát triển của xã.