Đồn Biên phòng Kim Sơn bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển

Thứ ba, 07/03/2023

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kim Sơn còn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương các xã ven biển giúp nhân dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống, xây dựng nông thôn mới với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Qua đó, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng Nhân dân cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương, tô thắm thêm hình ảnh người lính quân hàm xanh nơi biên cương của Tổ quốc. Cuộc trao đổi giữ phóng viên với Trung tá Vũ Xuân Hùng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kim Sơn sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn nội dung này.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật Đồn Biên phòng Kim Sơn đã đạt được trong năm 2022?

Trung tá Vũ Xuân Hùng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kim Sơn: Năm 2022, Đồn Biên phòng Kim Sơn đã tổ chức quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển tỉnh Ninh Bình. Trong đó công tác tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương trong xây dựng hệ thống cơ sở chính trị; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối chính sách của đảng, pháp luật của Nhà nước. Chủ động, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; kiểm soát chặt chẽ biên giới, vùng biển, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cho ngư dân không vi phạm trong việc khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, vi phạm quy định của IUU.

Phóng viên: Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia, Đồn Biên phòng Kim Sơn còn tích cực phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giúp nhân dân vùng biển phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới và củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân… xin đồng chí cho biết rõ hơn về nội dung này?

Trung tá Vũ Xuân Hùng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kim Sơn: Trong thời gian qua, đơn vị đã tổ chức các tổ đội công tác, trong đó có Đội vận động quần chúng, Đội trinh sát, Đội phòng chống ma tuý tội phạm và các trạm đã phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động nhân dân trong thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Đồng thời tích cực tham gia giúp dân phát triển kinh tế. Đơn vị đã phân công 25 đảng viên phụ trách giúp đỡ 125 hộ gia đình trên khu vực biên giới, trong đó vừa phát triển kinh tế, vừa tuyên truyền giúp đỡ những gia đình có thanh thiếu niên hư để giáo dục, cảm hoá, phòng ngừa thanh thiếu niên hư phạm tội. Đối với những xã đã về đích nông thôn mới trong năm 2021 và năm 2022 trên địa bàn khu vực biên giới biển, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng đã tích cực trong tham gia xây dựng đường hoa thanh niên, đường cây thanh niên, tham gia làm vệ sinh môi trường, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới ở các xã, các xóm.

Phóng viên: Những khó khăn của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Kim Sơn khi thực hiện nhiệm vụ ở vùng ven biển Kim Sơn?

Trung tá Vũ Xuân Hùng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kim Sơn: Do địa bàn khu vực biên giới biển nước ta là biên giới biển mở cho nên việc tuần tra kiểm soát thì đối với biên phòng cũng gặp khó khăn. Đặc biệt khu vực vùng biển chúng ta phương tiện đánh bắt số lượng lớn nhưng việc tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển ít; trang bị vật chất, phương tiện đối với Đồn biên phòng còn ở mức độ hạn chế nên việc thực hiện nhiệm vụ cũng gặp nhiều khó khăn.

Phóng viên: Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, tô thắm thêm hình ảnh người lính quân hàm xanh nơi biên cương của Tổ quốc, năm 2023 Đồn Biên phòng Kim Sơn xác định những nhiệm vụ cụ thể gì?

Trung tá Vũ Xuân Hùng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kim Sơn:

Để thực hiện tốt kế hoạch công tác biên phòng năm 2023, ngay từ đầu năm, Đồn Biên phòng Kim Sơn đã xây dựng đầy đủ hệ thống văn kiện tác chiến sẵn sàng cho bảo vệ chủ quyền vùng biển. Tổ chức học tập, huấn luyện cho cán bộ chiến sĩ thành thục các nhiệm vụ. Phân công các khu vực, địa bàn cụ thể, trách nhiệm cho từng cán bộ, chiến sĩ trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Phối hợp với các lực lượng Công an, quân sự đóng quân trên địa bàn, chính quyền địa phương các xã để trao đổi thông tin, tình hình và cùng nhau thực hiện tốt các nhiệm vụ, phối hợp thực hiện tốt các tình huống xảy ra. Trên biển, Đồn xây dựng Tổ tàu thuyền an toàn nhằm nắm bắt tình hình trên biển, giúp dân trong việc đánh bắt, khai thác thuỷ sản trên biển hiệu quả, đồng thời làm tốt công tác phòng chống thiên tai, tìm cứu nạn cứu hộ nhất là thời điểm bão lũ xảy ra.

Phóng viên: Hướng tới kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống biên phòng và 34 năm ngày biên phòng toàn dân, Đồn Biên phòng Kim Sơn phát động các phong trào hoạt động gì?

Trung tá Vũ Xuân Hùng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kim Sơn: Kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Biên phòng và 34 năm Ngày biên phòng toàn dân, Đồn Biên phòng Kim Sơn đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch tổ chức, triển khai các hoạt động kỷ niệm. Trên cơ sở đó, các xã đã xây dựng kế hoạch từng địa phương để tổ chức, trong đó có các hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao: bóng chuyền, cầu lông, các hoạt động văn hoá văn nghệ. Đơn vị cũng phát động đợt thi đua thiết thực ngay từ đầu năm để các bộ, chiến sĩ phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2023.

Phóng viên:     Xin cảm ơn đồng chí.