Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

Thứ ba, 07/12/2021

Những năm qua, Hội Nông dân xã Kim Đông đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên khai thác thế mạnh của địa phương, lựa chọn các cây trồng, con nuôi phù hợp với năng lực và trình độ quản lý của gia đình, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh, từ đó xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân lao động cần cù, chịu khó, ham học hỏi, sáng tạo để vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình và phát triển kinh tế quê hương. Ông Nguyễn Văn Tường, Hội viên nông dân xã Kim Đông là một trong những tấm gương như thế.

Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi Nguyễn Văn Tường

Trước đây, cuộc sống của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tường vẫn phụ thuộc nuôi trồng thủy sản quảng canh. Tuy nhiên, việc làm ăn của gia đình ông chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, thiếu vốn đầu tư thâm canh, chưa đưa giống mới vào sản xuất nên khi các con lớn hơn, chi phí việc học tập cũng tăng theo, có thời điểm thu không đủ chi.

Là trụ cột gia đình, ông Tường trăn trở tìm hướng chuyển đổi để có cuộc sống tốt hơn. Qua các lớp tập huấn, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất do Hội Nông dân huyện, tỉnh tổ chức; chịu khó tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm với hội viên trên địa bàn, ông  nhận định: phải đổi mới phương thức làm ăn, thay vì chỉ sản xuất nuôi trồng thủy sản theo hình thức quảng canh thì phải chuyển sang hướng sản xuất thâm canh kết hợp với trồng các loại cây cho giá trị kinh tế và phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương.

Ông Tường chia sẻ: Được sự tạo điều kiện của cấp trên gia đình tôi được tiếp cận với các nguồn vốn vay. Vượt qua nhiều thử thách trong cuộc sống đến nay gia đình tôi đã là chủ của  4 ha đất canh tác. Để đạt hiệu quả cao trong sản xuất, tôi luôn tiếp thu khoa học kỹ thuật cải tiến và đầu tư thêm máy móc để tăng năng suất hạ giá thành. Một số diện tích mặt nước tôi sử dụng vào việc chia nhỏ thành các ao để ươm giống tôm, cua, cung cấp bán giống cho các hộ nuôi thả trên địa bàn và xuất bán ra các tỉnh ngoài; ngoài ra diện tích còn lại gia đình tôi nuôi tôm, cua thương phẩm theo hình thức công nghiệp; diện tích bờ đầm đất nổi gia đình tôi tận dụng trồng cây thanh long, xen canh cả giống ổi, táo, chanh. Đến nay, số trụ thanh long của gia đình tôi đang chăm sóc là 1.500 trụ; ổi, táo và chanh với trên 1.000 hốc hiện đang cho thu nhập và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với phần dưới gốc trụ thanh long, đến thời vụ gia đình tôi tận dụng trồng dưa lê, dưa hấu, bí xanh. Tổng thu nhập trong năm từ nuôi trồng thủy sản và trồng cây ăn quả các loại là trên1 tỷ đồng, trừ chi phí các loại dịch vụ, trả công người lao động gia đình tôi thu nhập lãi 500 triệu đồng/năm; hàng tháng giải quyết công ăn việc làm cho từ 4-5 lao động trên địa bàn có thu nhập từ 5-6 triệu đồng/tháng”.

Mô hình trồng cây thanh long của gia đình ông Tường

Ông Tường cho biết thêm: Vừa qua, được sự quan tâm của cấp trên, đặc biệt là Hội Nông dân xã Kim Đông phối hợp với Hội Nông dân tỉnh đã hỗ trợ cho gia đình tôi nhận thụ hưởng dự án bóng điện thắp sáng để tăng năng suất, sản lượng cho cây thanh long với 1.100 quả bóng điện và 1.100  chiếc đui bóng điện.

Dự án 1.100 quả bóng điện thắp sáng để tăng năng suất, sản lượng cho cây thanh long

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Tường thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật, cách làm ăn cho hội viên nông dân trên địa bàn xã. ông Tường khẳng định mô hình trồng cây ăn quả phù hợp với đất gò, đầm tạo thông thoáng bờ đầm, mặt nước nuôi trồng thủy sản, tạo gió đỡ mất oxy tạo điều kiện cho tôm cua phát triển, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận kinh tế cho thu nhập cao. Bên cạnh đó, người nông dân phải quyết tâm và tự đúc rút kinh nghiệm, đặc biệt là phải chăm chỉ, chịu khó. Với phương châm ấy và với những tâm huyết của mình đặt vào công việc, ông Tường đã truyền cảm hứng cho nhiều hội viên nông dân trên địa bàn xã Kim Đông. Hiện nay, mô hình của ông được nhiều hội viên học tập và nhân rộng.

Với những thành tích và kết quả lao động sản xuất kinh doanh như trên hội viên nông dân Nguyễn Văn Tường 3 năm liền đã vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen gia đình sản xuất kinh doanh giỏi, xứng đáng là tấm gương sáng cho hội viên nông dân toàn xã học tập và noi theo, góp phần cùng với hội viên nông dân xã Kim Đông thực hiện tốt phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Vũ Huyền