Học sinh lớp 6 trường THCS Đông Hải dũng cảm quên mình cứu người

Thứ ba, 07/06/2022

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta”. Song song với lòng yêu nước là tinh thần tương thân thương ái “thương người như thể thương thân”, yêu thương, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hay gặp hoạn nạn...Những việc làm đó càng góp phần tô đẹp thêm truyền thống của dân tộc ta. Đó là minh chứng cho thấy họ chính là những tấm gương người tốt, việc tốt trong cuộc sống, trong xã hội. Người mà chúng tôi muốn nói đến đó chính là em Trần Minh Hưởng, học sinh lớp 6B trường THCS Đông Hải, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Trong thời gian vừa qua đã xãy ra nhiều vụ đuối nước gây tử vong cho trẻ em tại một số địa phương, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do thiếu sự giám sát, bất cẩn, chủ quan của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, môi trường sống quanh trẻ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước, trẻ không biết bơi, không có kỹ năng tự xoay sở trong tình huống đuối nước. Địa bàn xã Kim Đông có nhiều ao, đầm và có nhiều những con sông là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tuy nhiên môi trường sông nước cũng là nguy cơ tiềm ẩn dễ gây tai nạn đuối nước nếu thiếu sự bất cẩn, chủ quan của con người.

Cũng như mọi lần đi học về, chiều ngày 12/5/2022 em Trần Minh Hưởng đã phát hiện một em bé khoảng 3 tuổi bị ngã xuống sông. Với tinh thần tương thân, tương ái và lòng dũng cảm, không kịp suy nghĩ, em đã vội vàng lao xuống nước rồi đẩy em lên mặt nước và kéo được em nhỏ lên bờ an toàn trong sự chứng kiến và cảm phục của mọi người. Thoát khỏi cái chết thương tâm, gia đình em bé đã hết lời cảm ơn nhưng Hưởng chỉ cười xòa “Việc làm của cháu có đáng gì đâu”. Việc làm của Hưởng cũng cho thấy hoạt động giáo dục “kỹ năng sống” cho trẻ ở trường THCS Đông Hải những năm qua là hiệu quả và rất cần thiết, để khi xảy ra tình huống, các em sẵn sàng giúp đỡ người khác trong khả năng có thể của mình.

Những khó khăn của đại dịch Covid-19 dần qua đi song tình người vẫn còn ở lại. Trước hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu một em nhỏ bị đuối nước, Đảng ủy – UBND xã Kim Đông và Ban giám hiệu trường THCS Đông Hải đã tặng quà và biểu dương việc làm tốt của em khen thưởng Trần Minh Hưởng. Việc làm và sự vô tư của Hưởng đã làm cho chúng ta không khỏi xúc động và cảm phục “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” nhưng ý nghĩa thì lại vô cùng lớn lao. Tin tưởng rằng, tấm gương của Hưởng sẽ còn nhân rộng và lan tỏa nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng cho xã hội nhiều tấm gương người tốt việc tốt như Hưởng.

Tai nạn đuối nước thực sự là một vấn đề được cả xã hội quan tâm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống còn và phát triển của trẻ em. Vấn đề này cũng đã được các cơ quan, ban ngành cũng như các tổ chức xã hội quan tâm. Tuy nhiên, để phòng tránh và hạn chế tử vong do đuối nước cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức, đoàn thể, gia đình và các nhà trường xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong xã hội, nhất các bậc cha mẹ trong việc phòng tránh đuối nước cho trẻ em.