Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Kim Sơn tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2024

Thứ năm, 07/12/2023

Thực hiện kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Sáng ngày 05/12/2023, tại Trạm Y tế xã Kim Trung;  Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Kim Sơn đã tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2024.

Xác định công tác tuyển quân là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2024, cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các bước trong quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ; xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể từng thành viên hội đồng NVQS tham gia thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức rà soát, nắm chắc lực lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, lập danh sách thanh niên tham gia sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để Nhân dân và thanh niên nhận thức rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Thông qua hệ thống Đài truyền thanh, các trang mạng xã hội như zalo, facebook, …cung cấp nhiều thông tin về Luật NVQS cho thanh niên, cổ vũ động viên, khích lệ tinh thần tham gia nghĩa vụ quân sự của công dân; giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống quê hương cho thế hệ trẻ.

Tại địa điểm khám tuyển, các thanh niên tham gia khám sức khỏe được kiểm tra: nội khoa, ngoại khoa, thị lực, răng hàm mặt, kiểm tra huyết áp…Đồng thời tổ chức giám sát HIV, xét nghiệm ma túy cho các nam công dân được kết luận đủ điều kiện sức khỏe. Việc khám tuyển được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan theo đúng quy định. Đa phần thanh niên đều xác định được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc, chấp hành khá tốt lệnh khám nhằm thực hiện quyền và nghĩa vụ của người công dân trong việc tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Qua khám tuyển đã có 24 thanh niên đến khám, trong đó có 7 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe thực hiện luật nghĩa vụ.

Để công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2024 đạt yêu cầu đề ra, trong những ngày tiếp theo, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể , các xóm quản lý tốt số thanh niên đã trúng tuyển. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động các gia đình có thanh niên trong độ tuổi thực hiện luật NVQS đang đi làm ăn xa trở về địa phương tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình với Tổ Quốc; thường xuyên thăm hỏi, động viên và tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình có con, em chuẩn bị nhập ngũ ổn định cuộc sống, để thanh niên yên tâm lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Qua đợt khám  tuyển, Hội đồng Nghĩa vụ quân xã Kim Đông biểu dương các gia đình có con em đến khám tuyến và các gia đình có con em vắng mặt nhưng đại diện phụ huynh đến báo cáo đúng thời gian và địa điểm theo lệnh điều động. Đồng thời Hội đồng Nghĩa vụ quân xã Kim Đông nhắc nhở và yêu cầu các thanh niên có tên trong danh sách khám tuyển không đến khám tuyển ngày 05/12 vừa qua tiếp tục thực hiện nghiêm túc lệnh điều động của HĐNVQS huyện. Đối với những thanh niên không chấp hành lệnh gọi sơ, khám tuyển UBND xã lập biên bản và xử lý theo quy định của pháp luật.

.