Nâng cao ý thức chấp hành Luật ATGT dịp lễ Noel và tết Dương lịch 2022

Thứ tư, 22/12/2021

Trong những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp lễ Noel và tết Dương lịch 2022, nhu cầu đi lại, nhất là người dân đi làm ăn xa trở về địa phương và việc vận chuyển hàng hóa sẽ gia tăng đột biến, do đó tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) thường diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, nhất là trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông chính. Hiện nay an toàn giao thông đang là vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Ở nước ta, mỗi năm tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, bình quân mỗi ngày trên cả nước xẩy ra gần 40 vụ tai nạn giao thông làm chết khoảng 30 người, gây thiệt hại về vật chất hàng nghìn tỷ đồng, chưa kể đến các chi phí cho những người tàn tật và mất khả năng lao động. Hầu hết nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông là nam giới tuổi từ 15 đến 45, đây là lực lượng lao động chính của gia đình và xã hội.

Hàng ngày, mỗi chúng ta khi lưu thông trên đường đều bắt gặp tình trạng như đi ngược chiều ở những nơi đông người, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, chở hàng hóa cồng kềnh, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là thực tế vẫn còn diễn ra trên nhiều tuyến đường ở địa bàn xã hiện nay.

Đặc biệt nhiều người dân vẫn điều khiển phương tiện khi chưa có bằng lái, chở quá số người quy định, sử dụng rượu bia, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Trong những năm qua, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, các tuyến đường liên thôn, liên xã đã được đầu tư, mở rộng, nâng cấp, bê tông hóa. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là đường giao thông nông thôn có nhiều ngõ ngách, nhiều đường nhánh, đường ngang song lại thiếu hệ thống biển báo, cảnh báo nguy hiểm, nhiều cây che khuất tầm nhìn trong khi nhiều người điều khiển phương tiện với tốc độ cao, đột ngột rẽ vào đường ngõ mà không sử dụng tín hiệu xi nhan. Bên cạnh đó, phải kể đến một bộ phận thanh thiếu niên chưa có ý thức trách nhiệm bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình và những người tham gia giao thông. Tình trạng họp chợ, bán hàng hóa, dựng xe lấn chiếm hành lang giao thông vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt tại khu vực cầu chợ Lưu Phương vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, người dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi để xe và bán hàng đã khiến cho việc đi lại qua khu vực này gặp khó khăn. Hệ quả của những hành vi vi phạm này khiến cho tình hình giao thông trở nên lộn xộn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người tham gia giao thông.

Để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ và thiệt hại về người, tài sản do tai nạn giao thông gây ra , đề nghị mỗi người dân, học sinh trên địa bàn xã, khi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không dàn hàng ngang, không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, đi đúng tốc độ quy định, không lạng lách, đánh võng; Đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện; Chấp hành mọi hiệu lệnh của người điều khiển giao thông tại các điểm giao cắt ngã ba, ngã tư; Thực hiện các quy định đảm bảo an toàn trong vận tải hành khách bằng ôtô. Các bậc cha mẹ học sinh cần phối hợp cùng nhà trường trong việc giáo dục các em thực hiện an toàn giao thông tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra:

- Đi đúng phần đường quy định dành cho người đi bộ, phải đi trên vỉa hè, đi sát lề đường đối với đường không có vỉa hè. Khi sang đường phải quan sát kỹ các xe đang đi tới và chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn.

- Bố, mẹ đưa con đến trường bằng xe máy: Phải thực hiện đúng luật giao thông dành cho người đi xe máy: người điều khiển xe và người ngồi sau xe phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Bố, mẹ nên trang bị cho mình và cho con mình loại mũ bảo hiểm đạt chuẩn để đảm bảo an toàn tính mạng nếu có sự cố xảy ra.

- Khi tham gia giao thông đi đúng làn đường quy định dành cho xe máy, không lấn sang phần đường dành cho ô tô, không nên đi vào phần đường dành cho người đi bộ. Không phóng nhanh, vượt ẩu, đánh võng, luồn lách. Không đi xe máy trong sân trường.

Trong thời gian này, lực lượng ngành công an phối hợp với các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm về ANTT, ATGT, các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để xây dựng công trình, lều quán, họp chợ, buôn bán không đúng nơi quy định.  Do đó, bên cạnh việc các lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, tuần tra, kiểm soát, nghiêm túc xử lý các vi phạm thì mỗi một người dân cần phải tự nâng cao ý thức, chấp hành các quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người khi tham gia giao thông./.