Những lưu ý cần nhớ sau khi tiêm mũi 3 vắc xin COVID-19

Thứ năm, 06/01/2022

Sự xuất hiện của biến thể Omicron một lần nữa lại khiến thế giới lo lắng về đợt sóng tấn công mới của đại dịch COVID-19. Vẫn chưa có những nghiên cứu thật đầy đủ về biến thể mới này, nhưng hiện Omicron đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và các nước đang tăng cường việc tiêm mũi thứ 3 với kỳ vọng có thể “cản trở” được sự hoành hành của Omicron.

Nếu như trước đây, khi nói “tiêm đầy đủ” vaccine ngừa COVID-19 có nghĩa là người dân được tiêm hai mũi vaccine theo khuyến cáo của các nhà sản xuất. Tuy nhiên, từ khi biến chủng Delta và Omicron xuất hiện, hàng loạt quốc gia trên thế giới đang chứng kiến xu hướng ca nhiễm tăng nhanh chóng, kể cả những nước đã có tỷ lệ dân số tiêm chủng cao. Trước thực tế đó, chính phủ nhiều nước đang bắt đầu xem xét lại định nghĩa “tiêm đầy đủ” vaccine, nhằm thúc đẩy mũi tiêm tăng cường để ứng phó biến chủng lây lan nhanh.

Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả phòng bệnh của các loại vaccine sẽ giảm dần theo thời gian. Đây chính là lý do để giới khoa học khuyến cáo về việc tiêm thêm mũi thứ 3 để tăng cường mạnh mẽ khả năng của cơ thể chống lại loại virus nguy hiểm gây dịch COVID-19. Theo đó, khái niệm “tiêm đầy đủ” giờ đây không phải là hai mà là ba mũi vaccine.

Hiện, huyện Kim Sơn nói riêng  đang triển khai tiêm mũi 3 vắc xin COVID-19 cho người dân để tăng cường miễn dịch cộng đồng và phòng tránh biến thể Omicron có khả năng xâm nhập vào nước ta. Theo Bộ Y tế, khoảng cách tiêm sẽ rút ngắn xuống còn 3 tháng, thay vì 6 tháng sau mũi 2. Đối với những người đã mắc COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

Để mũi tiêm thứ 3 đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất, mọi người cần nhớ 4 điều nên làm sau khi tiêm như sau

Thứ nhất, theo dõi sau tiêm: Các chuyên gia khuyến cáo sau khi tiêm vắc xin mũi 3 mọi người nên chờ ở chỗ khoảng 30 phút để theo dõi, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng, sốc phản vệ, người già, suy giảm miễn dịch,... Vì đây là khoảng thời gian dễ xuất hiện các phản ứng (nếu có), nếu vội về sớm thì sẽ rất nguy hiểm cho người tiêm.

Thứ 2, không chủ quan nghĩ mũi 3 nhẹ: Nếu bạn tiêm mũi 1, 2 gặp phản ứng nhẹ hoặc không phản ứng thì cũng không nên xem nhẹ mũi 3. Vì hiện nay, Bộ Y tế đã đồng ý cho trộn các loại vắc xin và tiêm tăng cường nên trường hợp xảy ra tác dụng phụ là có thể.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc mọi người gặp các tác dụng phụ khi tiêm trộn vắc xin là điều bình thường, nên người dân không cần quá lo lắng.

Thứ 3, không uống rượu bia sau khi tiêm: Rượu bia được khuyến cáo không nên uống sau khi tiêm vắc xin, không riêng với COVID-19, vì có thể làm giảm hiệu quả vắc xin. Bên cạnh đó, rượu bia có thể làm mất nước và khiến cơ thể mệt mỏi, đau cơ, thậm chí trở nặng hơn.

Thứ 4, không tập nặng: Nên hạn chế vận động hoặc tập thể dục mạnh sau tiêm vắc xin mũi 3, đặc biệt khi cơ thể vẫn còn mệt mỏi do các tác dụng phụ nhẹ gây ra. Mặc dù không gây hại nhưng nó có thể khiến cơ thể mệt mỏi hơn. Do đó, tốt nhất chúng ta nên vận động và tập thể dục vừa phải.