Sử dụng các giải pháp công nghệ để phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Thứ năm, 22/07/2021

Hiện nay, có nhiều ứng dụng công nghệ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó kể đến 5 ứng dụng được khuyến khích sử dụng như: Bluzone - cảnh báo nếu tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19; ứng dụng NCOVI - Hệ thống quản lý tờ khai y tế tự nguyện, cho phép mỗi người dân cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân và của gia đình thông qua khai báo y tế tự nguyện; ứng dụng khai báo y tế cho người nhập cảnh - VHD; hệ thống ghi nhận người đến và đi các địa điểm công cộng (mã QRCode) tại các địa điểm công cộng như: Công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng; hệ thống Bản đồ chống dịch - An toàn Covid-19.

Để phát huy hiệu quả của các ứng dụng nhằm góp phần trong việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, thời gian qua các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thực hiện cài đặt các ứng dụng. Đặc biệt, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, UBND tỉnh, UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan hành chính sự nghiệp trên địa bàn bảo đảm 100% cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng Bluzone, Ncovi, Vietnam Health Declaration.

Việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả. Đây cũng là một trong nhiều giải pháp để cùng cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.