Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ

Thứ năm, 13/10/2022

Ngay sau khi nước ta xuất hiện ca nhiễm Đậu mùa khỉ, để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát kịp thời dịch Đậu mùa khỉ, ngày 05/10/2022 Uỷ ban nhân dân huyện đã ban hành Công văn số 2427/UBND-YT yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cơ sở y tế, giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý kịp thời ổ dịch, không để bệnh lây lan ra cộng đồng. Đặc biệt lưu ý các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ, người mắc bệnh, trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh Đậu mùa khỉ. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, báo cáo ngay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để triển khai lấy mẫu, chẩn đoán xác định ca bệnh; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Trung tâm Y tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ các đơn vị y tế điều tra, giám sát các ca bệnh nghi ngờ theo quy định và thực hiện việc cử cán bộ tham gia tập huấn hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ theo kế hoạch của Sở Y tế. Xây dựng tài liệu tuyên truyền về bệnh Đậu mùa khỉ; phối hợp với Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thanh huyện tăng cường truyền thông trên hệ thống phát thanh huyện, trang thông tin điện tử huyện kiến thức để phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ; khuyến cáo người dân tự giác khai báo khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp đi về từ vùng đang lưu hành dịch Đậu mùa khỉ.

Cách phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Cùng với đó Bệnh viện Đa khoa huyện sẵn sàng cho công tác thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh kịp thời, an toàn, hiệu quả, phòng tránh lây nhiễm chéo theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh Đậu mùa khỉ ở người. Củng cố các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi cần. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện hực hiện tốt công tác giám sát bệnh tại Bệnh viện cũng như việc thực hiện nghiêm công tác khai báo, báo cáo bệnh truyền nhiễm quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT của Bộ Y tế.

Cũng tại công văn, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn cần tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh, khuyến cáo người dân tự giác khai báo khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp đi về từ vùng dịch. ­Đồng thời chỉ đạo Trạm Y tế xã, thị trấn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tăng cường giám sát, điều tra, truy vết các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, lấy mẫu, bảo quản mẫu theo đúng quy định; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Phòng Y tế huyện