Thiết lập cách ly y tế (phong tỏa) vùng có dịch COVID-19 tại xã Kim Đông

Thứ tư, 05/01/2022

Ngày 26/12/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 320/QĐ-BCĐ về việc thiết lập cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 tại xã Kim Đông. Theo đó, thiết lập cách ly y tế (phong tỏa) vùng có dịch để phòng, chống dịch COVID-19 quy mô như sau: toàn bộ xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, cụ thể: Phía Đông và phía Nam giáp để Bình Minh 2; phía Tây giáp xã Kim Trung; phía Bắc giáp để Bình Minh 1 gồm 06 khu dân cư với tổng 1.172 hộ và 4.922 nhân khẩu. Vùng cách ly y tế (phong tỏa) thực hiện nghiêm các quy định tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Sổ tay Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19”.

Thời gian thực hiện cách ly y tế: 14 ngày, từ 20giờ00, ngày 26 tháng 12 năm 2021. Tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh để điều chỉnh thời gian cách ly đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Để việc thiết lập cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 đạt hiệu quả, Uỷ ban nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện, lãnh đạo xã Kim Đông thực hiện nghiêm túc một số nội dung đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền truyền bằng nhiều hình thức (trên Đài truyền thanh xã, loa lưu động,…) đến từng hộ dân quán triệt chủ trương, tuyên truyền vận động nhân dân về vai trò trách nhiệm công dân và trách nhiệm xã hội của mỗi người, mỗi gia đình trong việc thực hiện cách ly chống dịch. Phát động phong trào toàn thể nhân dân tham gia phòng chống dịch bệnh.

Lập chốt kiểm soát ra/vào vùng cách ly nhằm kiểm soát chặt chẽ 24/24h không cho hàng hóa, phương tiện ra vào vùng cách ly. Chỉ cho phép ra, vào vùng cách ly những hàng hóa, phương tiện phục vụ việc cách ly; một số trường hợp đặc biệt khác phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã. UBND xã Kim Đông phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện hướng dẫn cho nhân dân đăng ký mua nhu yếu phẩm thiết yếu; vận chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong khu vực phong toả.

Lập danh sách, đo thân nhiệt, quan sát tình trạng sức khỏe tất cả người được phép ra/vào vùng cách ly. Yêu cầu tất cả những người được phép ra/vào vùng cách ly phải đeo khẩu trang và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; khi ra phải tháo bỏ khẩu trang đã sử dụng và thu gom vào nơi quy định tại chốt kiểm soát và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh.  Kiểm soát, khử trùng toàn bộ phương tiện được phép ra/vào vùng cách ly.  Người đang thực hiện nhiệm vụ tại vùng cách ly được phép vào, ra vùng cách ly khi thực thi công vụ hoặc được phép di chuyển từ vùng cách ly đến khu vực ăn nghỉ tập trung được chỉ định và tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng chống lây nhiễm.

UBND xã Kim Đông chỉ đạo các ngành, đoàn thể triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự cho người dân trong vùng cách ly.  Không được tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người, đám ma, đám cưới, đám giỗ, tân gia, liên hoan ăn uống, sinh hoạt tôn giáo v.v.. trong vùng cách ly. Không được họp chợ. Đóng cửa các cửa hàng, cửa hiệu không cần thiết. Chỉ các cửa hàng bán hàng hóa thiết yếu được mở cửa và phải có sự cho phép của chính quyền địa phương. Tạm dừng hoạt động các công trình xây dựng trong vùng cách ly. Học sinh trong vùng cách ly nghỉ học; học sinh, giáo viên, người lao động trong vùng cách ly học tập, làm việc bên ngoài vùng cách ly cũng phải được cho nghỉ và không đi ra ngoài vùng cách ly trong suốt thời gian cách ly. Người đang thực hiện nhiệm vụ tại vùng cách ly được phép vào, ra vùng cách ly khi thực thi công vụ hoặc được phép di chuyển từ vùng cách ly đến khu vực ăn, nghỉ tập trung được chỉ định và phải tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng chống lây nhiễm.