Tình người nơi vùng phong tỏa

Thứ tư, 05/01/2022

Thực hiện Quyết định số 320/QĐ-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình về việc thiết lập cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 tại xã Kim Đông. Theo đó, thiết lập cách ly y tế (phong tỏa) vùng có dịch để phòng, chống dịch COVID-19 quy mô như sau: toàn bộ xã Kim Đông, cụ thể: Phía Đông và phía Nam giáp đê Bình Minh 2; phía Tây giáp xã Kim Trung; phía Bắc giáp đê Bình Minh 1 gồm 06 khu dân cư tổng số 1.172 hộ với 4.922 nhân khẩu. Các chốt chặn được khẩn trương lập ở lối ra, vào 6 khu dân cư để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch. Lần đầu tiên phong tỏa để phòng chống dịch nhưng mọi người đều nghiêm túc chấp hành lệnh phong tỏa, tuân thủ các biện pháp phòng dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Các tổ chức, đơn vị ủng hộ lương thực thực phẩm cho công tác phòng chống dịch  của xã Kim Đông

Đội hỗ trợ vận chuyển rau xanh về các khu dân cư

Quyết định phong tỏa khiến nhiều gia đình lo lắng khi chưa kịp chuẩn bị thực phẩm, đồ dùng thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là những gia đình có người già, trẻ nhỏ. Nỗi lo nhanh chóng vơi đi khi họ nhận được sự sẻ chia ấm lòng từ những người trong khu dân cư và những tấm lòng sẵn sàng tương trợ. Nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân và lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa.

Để đảm bảo ổn định đời sống người dân khi phải thiết lập khu phong tỏa phòng chống dịch COVID-19, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với xã Kim Đông xây dựng phương án cụ thể đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu ứng phó với dịch COVID-19 trong khu vực cách ly y tế, phong tỏa. Trước mắt ưu tiên những mặt hàng lương thực thực phẩm tự cung tự cấp ngay trên địa bàn xã đang phong tỏa sau đó sẽ nhập thêm từ bên ngoài.

Để việc cung ứng hàng hóa an toàn, không để dịch bệnh lây lan qua việc vận chuyển hàng hóa vào khu phong tỏa, xã Kim Đông đã thành lập Đội hỗ trợ và kiểm soát, thêm vào đó tại 6 xóm đã thành lập 6 đội  hỗ trợ và kiểm soát với tổng số trên 60 người, với nhiệm vụ hàng ngày tiếp nhận thông tin của nhân dân thông qua điện thoại, tin nhắn, zalo, Facebook sau đó thống kê những nhu yếu phẩm cần thiết và chuyển đến cho từng hộ dân có nhu cầu. Trên địa bàn xã Kim Đông có 8 chốt kiểm soát, để đảm bảo công tác phòng chống dịch các mặt hàng nhu yếu phẩm chỉ được chuyển đến đến 3 chốt kiểm soát là chốt tại khu vực Đài quan sát, chốt tại xóm 1 giáp đê Bình Minh 1 và chốt tại xóm 6 giáp xã Kim Trung, thời gian tiếp nhận các mặt hàng nhu yếu phẩm hàng ngày thời gian từ 8 h – 10h và 14h – 16h, sau đó cung ứng tới từng hộ gia đình. Người góp công, người góp sức cùng nấu bữa cơm, đóng gói thực phẩm, vận chuyển hàng hóa vào điểm tiếp nhận. Dù là mớ rau, ít trái cây hái vội trong vườn nhà hay những phần cơm, phần quà được đóng gói cẩn thận… đều chất chứa tình cảm chân thành, tiếp thêm động lực để mọi người cùng nhau vượt qua dịch bệnh.

Những suất cơm đầy nghĩa tình được gửi tới các chốt kiểm dịch và những hộ dân đang thực hiện cách ly y tế

Tính từ thời điểm có quyết định phong tỏa đến ngày 04/01/2022, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã Kim Đông đã tiếp nhận trên 53 triệu tiền mặt, trên 10 tấn rau củ quả, hơn 2 tấn gạo, 3 tạ thịt lợn và gần 40 thùng sữa tươi và mỳ tôm các loại; nhiều nhu yếu phẩm của các cá nhân, tổ chức hỗ trợ, giúp người dân Kim Đông vượt qua những ngày phong tỏa. Hiện cả nước và huyện nhà đang đối mặt với những khó khăn trong đợt tái bùng phát dịch Covid-19, những hoạt động nghĩa tình trong thời gian phong tỏa tại xã Kim Đông sẽ là điểm sáng về tinh thần "tương thân tương ái", san sẻ yêu thương để mọi người cùng chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch.