Triển khai các biện pháp phòng chống ứng phó với cơn bão số 1

Thứ ba, 18/07/2023

Chiều 17/7, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Kim Đông đã triển khai các biện pháp phòng chống ứng phó với bão số 1. Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị triển khai các biện pháp phòng chống ứng phó với cơn bão số 1 (có tên quốc tế là Talim).

Hội nghị triển khai các biện pháp phòng chống ứng phó với cơn bão số 1

Theo bản tin của Đài khí tượng thuỷ văn Ninh Bình, hồi 07 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20.1 độ Vĩ Bắc; 113,1 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 15. Dự báo trong 24 đến 72 giờ tiếp bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với cường độ cấp 11, giật cấp 14 (ngày 18/7) và đi vào phía Bắc vịnh Bắc Bộ với cường độ cấp 6-7, giật cấp 9 (ngày 18/7).

Trước diễn biến của cơn bão, đồng chí Chủ tịch UBND xã yêu cầu các ngành, cáccơ quan, đơn vị cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin để chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số1  Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Kim Đông yêu cầu thành viên Ban chỉ huy, các HTX, các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Thực hiện các biện pháp ứng phó với thiên tai, đặc biệt lưu ý đảm bảo an toàn về người trong trường hợp xẩy ra bão mạnh, mưa lớn, ngập lụt. Đề nghị cán bộ, đảng viên cùng toàn thể nhân dân theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin để chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

2. Kiểm tra các công trình trọng điểm trên địa bàn xã và vùng bãi bồi huyện giao, kịp thời phát hiện các điểm xung yếu để đề xuất khắc phục.

3. Ban chỉ huy quân sự xã phối hợp chặt chẽ với 06 đơn vị xóm rà soát danh sách tổ xung kích tìm kiếm cứu nạn chuẩn bị tốt các điều kiện theo phương châm 4 tại chỗ sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

4. Các ông, bà Bí thư chi bộ, trưởng xóm huy động lực lượng, phương tiện tổ chức cắt tỉa cây xanh,  yêu cầu các hộ gia đình chủ động chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu, các công trình công cộng trên địa bàn. Quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ leo đơn, tàn tật, người cao tuổi trong công tác phòng chống bão lụt.

5. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và thủy sản hướng dẫn nhân dân thu hoạch thủy sản và có biện pháp bảo vệ các ao đầm vùng nuôi trông thuỷ sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có bão lũ.

6. Đối với Trường học, Trạm y tế, HTXDV Môi trường, chủ động chằng chống, bảo vệ cơ sở vật chất của đơn vị mình, phân công cán bộ trực ban 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1 để đối phó và xử lý kịp thời các tình huống, báo cáo tình hình thường xuyên về BCH PCTT và TKCN xã.

7. Công an xã phân công lực lượng thường trực 24/24h tại trụ sở UBND xã theo kế hoạch, tổ chức lực lượng tuần tra, tăng cường đảm bảo trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau bão. Xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm hoặc lợi dụng các tình huống trong bão để trộm cắp tài sản của công dân.

8. Đài truyền thanh xã thường xuyên cập nhật thông tin và diễn biến của bão, tăng cường thời lượng phát thanh để nhân dân biết được chủ động phòng tránh, ứng phó.

9. Yêu cầu các thành viên BCH PCTT và TKCN xã chủ động thực hiện theo phương án PCTT và TKCN đã được phê duyệt; Tổ chức thực hiện nghiêm chế độ trực ban 24/24h theo lịch trực đã phân công.

10. Sau bão yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát báo cáo tình hình thiệt hại về Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã để có phương án xử lý kịp thời.

Ngay sau hội nghị, đề nghị toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã, 06 đơn vị xóm, HTX, các trường học, trạm y tế, Công an xã, thành viên BCH PCTT và TKCN xã triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống ứng phó với cơn bão số 1 tại địa phương.