Tuyên truyền Phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Thứ tư, 04/10/2023

Theo số liệu báo cáo từ đầu năm đến nay cả nước ta ghi nhận 57.698 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong. Tại tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận 36 ca bệnh sốt xuất (9 ca bệnh nội tỉnh và 27 ca bệnh xâm nhập); 05 ổ dịch sốt xuất huyết trong đó có 04 ổ dịch đã kết thúc và 01 ổ dịch đang hoạt động  tại thôn 5, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp. Tại huyện Kim Sơn, theo số liệu báo  cáo từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 04 ca bệnh xâm nhập.

Số mắc và tử vong tuy giảm so với cùng kỳ năm 2022 nhưng có xu hướng  gia tăng trong các tuần gần đây. Đây là thời gian có mưa nhiều và nắng nóng là  điều kiện cho muỗi truyền bệnh phát triển, dự báo số mắc có xu hướng gia tăng trong thời gian tới nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Muỗi đốt vào ban ngày từ 5-8h sáng và buổi chiều tối. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Biểu hiện của bệnh là sốt cao đột ngột, liên tục từ 2 - 7 ngày và có thể có các dấu hiệu đó là: có chấm/mảng xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam. Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn. Da xung huyết, phát ban. Đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt. Bệnh nhân chuyển nặng khi có thêm các dấu hiệu như: Vật vã, lừ đừ, li bì. Đau bụng vùng gan. Xuất huyết niêm mạc, xuất huyết não, suy đa tạng. Cần phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển nặng để điều trị kịp thời, tránh tử vong. Khi phát hiện có người bị sốt cần thông báo ngay cho Trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn nơi cư trú để được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh kịp thời, không  để bệnh sốt xuất huyết lây lan ra cộng đồng.

Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, mỗi hộ gia đình cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, cụ thể như sau: