Lãnh đạo huyện thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong trong vụ cháy nổ xảy ra tại xã Văn Hải

Thứ hai, 11/12/2023

Sáng 08/12, Đoàn công tác của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện do đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong trong vụ cháy, nổ xảy ra tại xóm Tây Thổ, xã Văn Hải.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện; lãnh đạo xã Kim Mỹ, Thị trấn Bình Minh.

Tại gia đình các nạn nhân, thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với những mất mát đau thương của các gia đình. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện động viên và mong muốn thân nhân các nạn nhân bị tử vong sớm ổn định tâm lý, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đoàn đã trực tiếp trao 20 triệu đồng hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân tử vong.

Sáng cùng ngày, đoàn đã đến Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ 5 triệu đồng cho cháu bé bị thương trong vụ nổ.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Kim Sơn trao hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân.

Theo thông tin từ ngành chức năng, trước đó, khoảng 17 giờ 00 ngày 07/12/2023, tại xóm Tây Thổ, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn xảy ra vụ cháy, nổ gây hậu quả làm chết 02 người (là chị M.T.X, sinh năm 1993, ở Khối 1, thị trấn Bình Minh và chị L.T.G, sinh năm 1995, ở Xóm An Hải, xã Kim Mỹ) và 01 người bị thương nhẹ (cháu P.Đ.P, sinh năm 2019).

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ nổ đã được ông Nguyễn Văn Linh, sinh năm 1996, trú tại Khối 1, thị trấn Bình Minh ký hợp đồng thuê lại nhà của gia đình ông Trần Văn Chính, sinh năm 1987 ở Xóm Tây Thổ, xã Văn Hải với mục đích để ở. Tuy nhiên, khi xem trên mạng xã hội, Nguyễn Văn Linh biết cách thức chế tạo pháo nổ nên đã đặt mua thuốc pháo, dây cháy chậm và vỏ pháo trên mạng xã hội, chế tạo pháo để bán. Sau đó Linh đã thuê các nạn nhân đến làm công việc lắp ngòi nổ, đóng gói thuốc pháo, đóng gói đơn hàng pháo để bán cho khách.

Theo lời khai của Nguyễn Văn Linh, khoảng 17 giờ ngày 7/12, khi Linh đang làm việc trong phòng ngủ thì gian bếp phát nổ. Linh chạy ra kiểm tra và xác định chị M.T.X và chị L.T.G đã tử vong. Thời điểm xảy ra vụ việc có cháu P.Đ.P (con của chị L.T.G) ở đó. May mắn, cháu chỉ bị bị xây xát nhẹ.

Vụ nổ khiến tài sản của gia đình ông Chính và một số hộ xung quanh bị hư hỏng. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, lực lượng Công an đã phát hiện xung quanh khu vực có nhiều dấu vết, đồ vật nghi là dụng cụ, chế phẩmđể sản xuất, buôn bán trái phép pháo nổ.

Hiện trường vụ nổ xảy ra tại xóm Tây Thổ, xã Văn Hải. (Ảnh Báo Dân Trí)

Sau khi nhận được tin báo về vụ việc, lãnh đạo huyện đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo Công an huyện khẩn trương phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tổ chức lực lượng chữa cháy, cấp cứu và tìm người bị nạn; khám nghiệm hiện trường; thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác minh làm rõ nguyên nhân. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Kim Sơn đã có quyết định tạm giữ Nguyễn Văn Linh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Chinh