Sơ kết đợt cao điểm giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường bộ và triển khai kế hoạch xây dựng “Huyện an toàn giao thông”

Thứ hai, 30/10/2023

Các đại biểu dự hội nghị.

Để góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và xây dựng huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Ngày 6/7/2023, UBND huyện Kim Sơn ban hành Kế hoạch số 135/KH-UBND mở đợt cao điểm giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn huyện từ ngày 17/7 đến 17/9/2023. Ngay sau khi UBND huyện ban hành Kế hoạch, các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn đã chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Sau 2 tháng ra quân, lực lượng chức năng đã nhắc nhở 980 trường hợp; chặt tỉa cành cây che khuất tầm nhìn trên các tuyến đường với tổng chiều dài gần 35km; yêu cầu 600 hộ dọc các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, tuyến đường chính tháo dỡ mái che; thu giữ 125 biển quảng cáo các loại. Đặc biệt, đã xử lý, giải tỏa 72 hộ dân lấn chiếm đất thuộc hành lang an toàn đường bộ ven tuyến quốc lộ 12B, phá dỡ 12 nhà tạm, hàng trăm mét vuông bê tông, múc và di dời hàng nghìn khối đất, đá, đồng thời tiến hành trồng cây, trồng hoa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp trên các tuyến đường.

Tình hình trật tự hành lang an toàn đường bộ, nhất là tuyến quốc lộ 12B đi qua địa bàn các xã Kim Mỹ, Văn Hải, Định Hóa, Yên Lộc chuyển biến tích cực, nhận thức và ý thức chấp hành của các tầng lớp Nhân dân được nâng lên, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán, tập kết vật liệu giảm, góp phần phục vụ Nhân dân tham gia giao thông an toàn, qua đó từng bước chỉnh trang đô thị và xây dựng nếp sống văn minh, sạch đẹp trên địa bàn huyện.

Tiếp tục cụ thể hóa và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 23- CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới; vừa qua, UBND huyện Kim Sơn ban hành Kế hoạch số 197/KH-UBND về việc xây dựng “Huyện an toàn giao thông”.

Việc triển khai Kế hoạch nhằm mục đích triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 23-CT/TW; tăng cường chất lượng, hiệu quả quản lý Nhà nước, công tác phối hợp giữa các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT). Đồng thời, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, trong đó phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông, trọng tâm là khắc phục các bất cập trong tổ chức giao thông; phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông bền vững và bảo đảm an ninh, an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản của Nhân dân khi tham gia giao thông.

Theo đó, UBND huyện Kim Sơn yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND xã, thị trấn căn cứ nhiệm vụ, chức năng xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, trong đó: Tổ chức phổ biến, quán triệt các nội dung trong Kế hoạch của UBND huyện về xây dựng “Huyện an toàn giao thông” đến từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh, người lao động và tổ dân phố, thôn, xóm, hộ gia đình, người dân để nắm, thực hiện. Tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, nhất là quy định “đã uống rượu, bia không lái xe” và nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm về TTATGT của lực lượng chức năng.

Xây dựng các Bộ tiêu chí về huyện an toàn giao thông, xây dựng tiêu chí chấp hành pháp luật về TTATGT là một trong những nội dung quan trọng để xem xét, đánh giá, xếp loại, thi đua, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân theo tinh thần Chỉ thị số 23-CT/TW; đồng thời theo dõi, kiến nghị, xử lý đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm pháp luật về TTATGT.

Tổ chức ký cam kết về TTATGT đối với 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Xây dựng và thực hiện mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”.  Tổ chức các cuộc thi, hội thi và đẩy mạnh tuyên truyền về TTATGT, về xây dựng “Huyện an toàn giao thông” trong đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

Tiếp tục quán triệt và triển khai phong trào “5 Biết, 5 Có” (Biết việc, Biết chào, Biết cười, Biết cảm ơn, Biết xin lỗi; Có đoàn kết, Có kỷ luật, Có trách nhiệm, Có hiệu quả, Có thi đua) đối với lực lượng Cảnh sát Giao thông và Công an xã, thị trấn trong phục vụ Nhân dân. Qua đó góp phần xây dựng lực lượng thi hành công vụ có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, trách nhiệm, thật sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trong tình hình mới.

Có 5 tập thể, 10 cá nhân được UBND huyện khen thưởng.

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong đợt cao điểm giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường bộ và tổ chức cho các ngành, cơ quan, đơn vị đã ký cam kết thực hiện tốt kế hoạch xây dựng huyện Kim Sơn thành huyện an toàn giao thông.

Đại diện các ngành, cơ quan, đơn vị ký cam kết thực hiện kế hoạch

xây dựng huyện Kim Sơn thành huyện an toàn giao thông.

Diệu Hoa